Chưa 30 tuổi đã phải chạy thận suốt đời

(Business24h.vn)- Bệnh nhân bị suy thận mạn càng trẻ hóa do chế độ ăn uống không phù hợp và thiếu vận động.
 

“Tôi 28 tuổi, phát hiện bị đái tháo đường khoảng bốn năm. Sau đó biến chứng qua suy thận mạn nên phải chạy thận nhân tạo”. Nằm trên giường bệnh khoa Nội thận-Miễn dịch ghép của Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 TP.HCM, chị NTTT (quận 10, TP.HCM) kể.

Có hối cũng không kịp

Nói về nguyên nhân bị đái tháo đường, chị T. cho biết trong thời gian mang thai con đầu lòng chị ăn uống không nhiều mặc dù rất cố gắng. Do ăn uống ít, đôi lần chị rơi vào tình trạng thiếu chất, người mệt mỏi.

“Thế nhưng sau khi sinh con, tôi lại ăn uống rất nhiều đến nỗi tăng cân khá nhanh. Khi liên tục có các triệu chứng như luôn khát nước, đi tiểu nhiều lần trong ngày, mau đói và mệt mỏi, nhìn mờ… tôi gặp bác sĩ (BS) và tá hỏa khi biết đã bị đái tháo đường loại 2. Không lâu sau đó, căn bệnh đái tháo đường của tôi chuyển qua biến chứng suy thận mạn” – chị T. nói thêm.

“Giờ mỗi tuần tôi phải đến BV Nhân dân 115 chạy thận nhân tạo ba lần. Thiệt là khổ” – chị T. than thở.

Tương tự, anh VMH (30 tuổi, quận Tân Bình, TP.HCM) mỗi tuần ba lần đón xe buýt tới BV Nhân dân 115 để chạy thận nhân tạo.

“Cách đây độ bốn năm, tôi thường bị nhức đầu, chóng mặt, mất ngủ. Tôi cũng thường đỏ mặt, hồi hộp, đau tức ngực… BS bảo tôi bị cao huyết áp ở giai đoạn nặng. Mặc dù uống thuốc đều đặn theo toa BS nhưng chẳng bao lâu sau mặt và tay chân tôi bị phù, khó thở, thở gấp, chán ăn, buồn nôn… Lần này BS nói căn bệnh cao huyết áp của tôi đã biến chứng qua suy thận mạn” – anh H. cho hay.

“Nghĩ lại tôi bị cao huyết áp cũng phải. Do đặc thù công việc nên tôi thường rượu bia, lại không thể dục thể thao. Đã vậy tôi còn hút thuốc lá và ăn rất mặn. Giờ phải nằm dí trên giường bệnh bên máy chạy thận nhân tạo, có hối cũng không kịp” – anh H. nói.

Nhân viên y tế BV Nhân dân 115 đang kiểm tra huyết áp anh H. Ảnh: TRẦN NGỌC

Nên khám sức khỏe định kỳ