Tin giả trên mạng xã hội lây lan như một bệnh dịch

(Business24h.vn)– “Tin giả đang được ví như một bệnh dịch và môi trường thuận lợi để chúng lan truyền nhanh hơn nhiều lần chính là mạng xã hội (MXH)”. 

Đó là khẳng định của ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam tại hội thảo “Báo chí trong kỷ nguyên mạng xã hội” diễn ra sáng 14-6.

Ông Lợi cho rằng, tin giả có thể núp bóng dưới nhiều hình thức khác nhau như một dòng trạng thái bàn chuyện ô nhiễm môi trường ở một địa phương, nhưng lại dùng hình ảnh ở tận bên kia địa cầu.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ truyền thông, cuộc chiến chống tin giả sẽ vẫn vô cùng cam go, khốc liệt bởi hàng ngày, hàng giờ, tin giả giống như một bệnh dịch tìm mọi con đường, mọi cách thức để len lỏi, gieo rắc, phát tán trong cộng đồng thông tin sai sự thật, xuyên tạc, thổi phồng sự sợ hãi, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Từ đó ông Lợi đề nghị trước mắt phải quyết liệt ngăn chặn và xử lý nghiêm các đối tượng tung tin giả, bởi vấn đề này ngày càng phức tạp, nguy hiểm.

Đề cập đến đặc tính của MXH, ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn truyền thông Lê, cũng cho rằng người ta chỉ cho người dùng nhìn thấy một phần sự thật mà thôi, đây là lý do vì sao thông tin được bóp méo.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo phát biểu tại hội thảo.