Kinh hoàng tuồn rác thải lây nhiễm trong bệnh viện ra ngoài

(Business24h.vn)- Theo quy định, chai nhựa, lon nhôm chứa thực phẩm khi để chung với chất thải lây nhiễm thì được xem là chất thải lây nhiễm, buộc phải tiêu hủy theo quy trình nghiêm ngặt.

Sau một tháng quan sát tại Bệnh viện (BV) Phạm Ngọc Thạch TP.HCM, phóng viên (PV) Pháp Luật TP.HCM đã phát hiện các loại chai nhựa, lon nhôm được thu gom chung với rác thải lây nhiễm rồi bán cho vựa thu mua phế liệu.

Gom ve chai lẫn rác thải lây nhiễm

Khoảng 6 giờ 30 ngày 1-7, PV phát hiện một người đàn ông mặc đồng phục xanh đi gom những túi màu vàng bên ngoài ghi “Chất thải lây nhiễm” trong khuôn viên BV. Những túi này được đặt trong các thùng nhựa cùng màu gần dãy phòng điều trị bệnh nhân nội trú. Người đàn ông mở từng túi lựa chai nhựa, lon nhôm dồn vào một túi màu vàng có chữ “Chất thải lây nhiễm” rồi đẩy tới khu vực chứa rác thải y tế.

Khoảng vài giờ sau, một người đàn ông khác mang những túi màu vàng đựng vỏ chai nhựa, lon nhôm này đến chất đống cạnh khoa dinh dưỡng. Quan sát liên tục trong những ngày tiếp theo, PV ghi nhận quá trình gom rác, lựa rác… luôn theo các bước như vậy.

Đến ngày 13-7, PV thấy một phụ nữ tầm 50 tuổi đến khu vực tập kết những túi màu vàng. Sau khi đồ trong các túi được đổ đống xuống đất, bà ngồi lựa đồ nhựa, đồ nhôm để riêng rồi dồn từng thứ vào những bao màu trắng… Tầm 8 giờ sáng hôm sau (14-7), bà xuất hiện tại địa điểm cũ và tiếp tục công việc còn dang dở…

Công nhân vệ sinh trong BV Phạm Ngọc Thạch lựa chai nhựa nằm lẫn trong túi màu vàng ghi dòng chữ “Chất thải lây nhiễm” rồi để riêng. Ảnh: TRẦN NGỌC
Xe tải vào BV Phạm Ngọc Thạch chở chai nhựa do bà Võ Thị Ngọc thu mua. Ảnh: TRẦN NGỌC

… bán cho vựa phế liệu

Gần 12 giờ cùng ngày, xe tải biển số 51C-783xx từ cổng BV vào rồi đậu ngay khu vực tập kết rác thải trên. Những bao đựng đầy chai nhựa, lon nhôm đã phân loại nhanh chóng được chất lên xe. Không đầy 20 phút sau, xe tải ung dung chạy ra khỏi BV.

Sau khi chạy lòng vòng, gần một giờ sau chiếc xe ra đến quốc lộ 50 rồi quẹo vào một hẻm nhỏ. Tới điểm chứa phế liệu ở tổ 15, ấp 5, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh (TP.HCM) thì dừng lại. Hai thanh niên xuất hiện, leo lên xe chuyền những bao đựng chai nhựa, lon nhôm xuống đất rồi lôi vào trong căn nhà tạm.

Tại đây, hai thanh niên cùng một phụ nữ nhanh chóng lựa từng thứ rồi cho vào bao riêng. Khoảng bốn tiếng sau, họ chuyển lên xe tải nhiều bao hàng nhựa, hàng nhôm đã lựa. Xe tải nổ máy, chạy một hồi rồi dừng trước vựa mua bán phế liệu A. ở quận 5 (TP.HCM) để giao hàng.

Điểm tập kết phế liệu của bà Võ Thị Ngọc (tổ 15, ấp 5, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM) chứa nhiều túi màu vàng đựng rác thải lây nhiễm. Ảnh: TRẦN NGỌC