Đồng Tháp: Truy tìm khẩn cấp 04 trường hợp liên quan BN2424

Sáng ngày 28/02/2021, tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện thêm 01 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và đã cách ly ngay khi nhập cảnh. Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cùng các nghành chức năng đã tổ chức họp khẩn và truy tìm khẩn cấp 04 trường hợp liên quan BN2424.

Chiều ngày 28/02 tại UBND huyện Tân Hồng, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp gồm ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng chủ trì cuộc họp khẩn cấp với các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh và huyện Tân Hồng, huyện Hồng Ngự, thành phố Hồng Ngự để trao đổi các biện pháp phòng chống dịch cấp thiết …

Toàn cảnh cuộc họp khẩn bàn phương án phòng chống dịch chiều ngày 28/02 tại Đồng ThápToàn cảnh cuộc họp khẩn bàn phương án phòng chống dịch chiều ngày 28/02 tại Đồng Tháp.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, đến 08 giờ sáng ngày 28/02/2021, tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện thêm 01 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và đã cách ly ngay khi nhập cảnh (Bộ Y tế chưa công bố bệnh nhân nên sau đây gọi là trường hợp nghi mắc Covid-19). Người nghi mắc Covid-19 là nam, 37 tuổi, ở huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Người này là thuyền viên đi sà lan giao hàng hóa ở cầu Sài Gòn đến thủ đô Phnôm Pênh (Vương quốc Campuchia).

Lúc 12 giờ trưa ngày 25/02, người đàn ông này cùng 01 người khác đi sà lan về Việt Nam. Trong quá trình đi về không ghé bất cứ nơi đâu. Ngày 26/02, 02 người này làm thủ tục nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Thường Phước (huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) và được đưa vào Khu cách ly tập trung trường Trung cấp Hồng Ngự. Ngày 27/02, cả 02 người này được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 28/02 cho thấy, 01 trong 02 người đã dương tính với SARS-CoV-2. Có 03 trường hợp F1 được xác định có liên quan đến người đàn ông nghi mắc Covid-19 này.

Khẩn cấp truy tìm cho bằng được 04 trường hợp liên quan BN2424

Trước đó ngày 23/02/2021, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện và bắt giữ 01 người phụ nữ từ Campuchia vượt biên trái phép về Đồng Tháp rồi thuê nhà nghỉ tại thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng. Tối cùng ngày, lực lượng chức năng đã đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 25/02, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur TP.HCM cho thấy, người phụ nữ này dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến ca bệnh BN2424 được phát hiện trước đó, đại diện Sở Y tế cho biết, đến thời chiều ngày 28/02, ngành chức năng ghi nhận 11 trường hợp F1, trong đó có 09 trường hợp F1 đã được cách ly tập trung và có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV 2, vừa truy tìm được 02 F1 (tài xế). Hiện ngành chức năng đang khẩn cấp truy vết 04 trường hợp có liên quan còn lại (nghi F1). Có 52 trường hợp F2 được xác định và tổ chức cách ly, theo dõi tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Thạc sĩ Trần Văn Hai - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Tháp: Bằng mọi cách phải truy vết, tìm kiếm cho bằng được các F1 còn lại của BN2424Thạc sĩ Trần Văn Hai – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Tháp: Bằng mọi cách phải truy vết, tìm kiếm cho bằng được các F1 còn lại của BN2424.

Đánh giá về các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vừa phát hiện, Thạc sĩ Trần Văn Hai – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Tháp cho rằng, Đồng Tháp đã rất khẩn trương, chặt chẽ, trách nhiệm, quyết liệt ngăn chặn từ rất sớm, không để các trường hợp nhiễm bệnh về địa phương cư trú, làm lây lan mầm bệnh trong cộng đồng.

Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại hiện nay đó là còn 04 trường hợp có liên quan vẫn chưa tìm được. Trong khi đó, đánh giá dịch tễ, BN2424 có triệu chứng lâm sàng, có khả năng đã nhiễm bệnh trước khi nhập cảnh trái phép vào địa phương, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao. Chính vì vậy, Giám đốc CDC Đồng Tháp đề nghị, bằng mọi cách phải truy vết, tìm kiếm cho bằng được các trường hợp còn lại có liên quan của BN2424.

Tạm dừng hoạt động vui chơi giải trí tập trung đông người tại khu vực biên giới

Trước mối nguy cơ lây lan mầm bệnh trong cộng đồng từ BN2424, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa thống nhất tạm dừng các hoạt động lễ hội, sự kiện, vui chơi, giải trí để phòng, chống Covid-19 tại huyện Hồng Ngự, huyện Tân Hồng và thành phố Hồng Ngự.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã quyết định cho học sinh, học viên các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự và huyện Tân Hồng nghỉ học từ ngày 01/3 đến hết ngày 06/3.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cũng ghi nhận và đánh giá rất cao sự nỗ lực của các lực lượng trong việc xử lý nhanh, chặt chẽ các ca dương tính SARS-CoV-2 mới ghi nhận.

Nhắc lại phương châm “Chống dịch như chống giặc”, tất cả vì sự an lành của người dân, ông Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu tăng cường các lực lượng tại khu vực biên giới. Trong đó, chủ động nắm tình hình, trao đổi thông tin với tỉnh bạn và các địa phương có biên giới để chủ động phương án xử lý trong mọi tình huống; rà soát, đề nghị bổ sung các trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch.

Lực lượng biên phòng thiết lập đường dây nóng, tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ; phát huy vai trò của người dân trong tin báo, tố giác người trốn cách ly, người về từ vùng dịch hoặc có dấu hiệu nghi ngờ – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu.

Trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 tại khu vực biên giới, có dấu hiệu tản dịch từ nước ngoài về Việt Nam qua biên giới tỉnh Đồng Tháp, ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu nâng cao mức độ cảnh báo trong phòng, chống dịch; trong đó, tất cả trường hợp người từ Campuchia về phải được cách ly tập trung, quản lý chặt chẽ khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm.

Lãnh đạo tỉnh trao vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch cho đại diện các lực lượng làm nhiệm vụLãnh đạo tỉnh Đồng Tháp: Ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch UBND tỉnh (bìa trái) và ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh (bìa phải), trao vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch cho đại diện các lực lượng làm nhiệm vụ.

Ông Đoàn Tấn Bửu cũng chỉ đạo các lực lượng làm nhiệm vụ tăng cường phòng hộ cá nhân, đảm bảo an toàn trong phòng dịch; ngành y tế chuẩn bị phương án cách ly, phân tuyến điều trị bệnh; tăng cường lực lượng kiểm dịch hàng hoá qua lại biên giới; đồng thời tuyên truyền khuyến cáo người dân tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế đó là 5K: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế”.

Theo Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp