HCMC FOODEX 2023: Kết nối giá trị cùng phát triển trong ngành lương thực thực phẩm

Ngày 19/5, ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu Tư TP.HCM (ITPC) cho biết sự kiện Triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm TP.HCM lần thứ 2 (HCMC FOODEX 2023) với mục tiêu “Kết nối giá trị cùng phát triển” cho các doanh nghiệp.

Theo đó, triển lãm HCMC FOODEX 2023 sẽ diễn ra từ ngày 28-30/6/2023 có quy mô dự kiến khoảng gần 300 gian hàng cùng sự góp mặt của hơn 200 đơn vị trưng bày đến từ trong nước và quốc tế. Tại đây, các doanh nghiệp tham dự sẽ trưng bày và giới thiệu các sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm, thiết bị công nghệ máy móc chế biến, đóng gói và bảo quản.

HCMC FOODEX 2023 khẳng định không chỉ là cầu nối giúp các doanh nghiệp trong nước và quốc tế có cơ hội hợp tác mà còn là diễn đàn để các doanh nghiệp giới thiệu máy móc, sản phẩm, giao lưu chia sẻ các công nghệ tiên tiến về lĩnh vực sản xuất, chế biến lương thực thực phẩm.

TP.HCM: Kết nối giá trị cùng phát triển trong ngành lương thực thực phẩm
HCMC FCODEX 2023 kết nối để các doanh nghiệp ngành lương thực thực phẩm cùng phát triển

Ngành lương thực thực phẩm luôn là một trong những ngành kinh tế quan trọng và có nhiều tiềm năng phát triển của Việt Nam. Hiện tại, Việt Nam đã tham gia ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do và vấn đề đảm bảo an ninh lương thực đang được nhiều nước quan tâm trước nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu đã mang lại nhiều cơ hội và lợi thế phát triển cho doanh nghiệp ngành sản xuất, chế biến lương thực thực phẩm Việt Nam.

Riêng với TP.HCM, ngành chế biến lương thực, thực phẩm là một trong bốn ngành công nghiệp trọng điểm ưu tiên phát triển của thành phố. Năng lực sản xuất của doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm thành phố không chỉ đảm bảo đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố và thị trường trong nước mà đã xuất khẩu đến thị trường nhiều nước trên thế giới. Ngành lương thực thực phẩm luôn là một trong những ngành kinh tế quan trọng và là một trong các ngành công nghiệp chủ lực được Chính phủ Việt Nam ưu tiên phát triển, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội của nước ta.

Ông Nguyễn Đặng Hiến, Phó Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM cho biết chỉ số sản xuất công nghiệp lương thực thực phẩm quý I/2023 giảm 1,75% so với cùng kỳ năm 2022. Điều này cho thấy hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm tại TP.HCM đang hết sức khó khăn, mặc dù doanh nghiệp triển khai nhiều chương trình khuyến mãi kết nối xúc tiến… nhưng nhu cầu thị trường vẫn còn yếu.

“Triển lãm lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 10/2022 đã đạt được thành công lớn khi thu hút hơn 18.000 lượt khách trong và ngoài nước tham gia với gần 250 gian hàng và đa số ở đây là các doanh nghiệp thành viên của chúng tôi. Tôi tin rằng Triển lãm lần này sẽ tiếp tục mang đến cho doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm TP.HCM cơ hội mở rộng các hoạt động kết nối giao thương; giới thiệu các sản phẩm mang thương hiệu Việt ra thị trường trong nước, khu vực và quốc tế cũng như tiếp cận, học hỏi và đổi mới máy móc, thiết bị công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất kinh doanh; giúp các doanh nghiệp chủ động trong các khâu nghiên cứu sản phẩm mới chất lượng và an toàn, đủ sức cạnh tranh tại thị trường trong nước và xuất khẩu. Tôi kỳ vọng rằng đây cũng là nơi các doanh nghiệp đang hoạt động trong tất cả phân khúc chuỗi giá trị của ngành lương thực thực phẩm trong và ngoài nước có thể tập hợp cùng nhau để thảo luận, trao đổi ý kiến, thiết lập các mối quan hệ chuyên nghiệp và cùng nhau phát triển”, ông Hiến nói.

Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lương thực thực phẩm cần nhất trong lúc này là các chính sách hỗ trợ ổn định sản xuất, các hoạt động xúc tiến thương mại, để giúp doanh nghiệp sớm phục hồi, vượt qua khó khăn và nâng cao hiệu quả hoạt động, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

HCM FOODEX 2023 mong muốn được tổ chức chương trình triển lãm quốc tế chuyên ngành lương thực thực phẩm có quy mô lớn để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm giới thiệu sản phẩm mang thương hiệu Việt và có chất lượng tốt ra thị trường thế giới; hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương; tiếp cận thông tin và xây dựng chiến lược đổi mới máy móc, công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

“HCMC FOODEX 2023 sẽ có nhiều đột phá và khẳng định vai trò là sự kiện xúc tiến thương mại quốc tế nổi bật tại TP.HCM, điểm đến lý tưởng cho các địa phương, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong ngành lương thực thực phẩm, các đơn vị liên quan để quảng bá các sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng trong nước và quốc tế. Đồng thời đây cũng là triển lãm được tổ chức theo hình thức kết hợp triển lãm sản phẩm và trình diễn văn hóa ẩm thực trong nước và quốc tế, thu hút sự tham dự đông đảo của khách tham quan”, ông Lữ cho biết.

Theo doanhnghiepvahoinhap