Liệu thị trường gấu chỉ mới bắt đầu? hiện tại có phải là thời điểm tốt để bắt đáy cổ phiếu?

Cùng chuyên gia nhận định về thị trường chứng khoán thời điểm hiện tại để đưa ra lựa chọn giao dịch hợp lý trong thời gian tới.

Dưới đây là nhận định của Ông Hoàng Anh Tuấn, Chuyên viên tư vấn đầu tư KHCN cao cấp, Công ty Chứng khoán MB về thị trường chứng khoán thời điểm hiện tại.

Với đà giảm điểm của chứng khoán hiện nay, phải chăng thị trường gấu chỉ mới bắt đầu?

Trong 2 phiên giao dịch gần đây, VN – index không vượt qua nỗi mốc 1300. Lực cung vẫn đang còn rất mạnh, và rất có thể sẽ test lại mốc 1150 trong tháng này. xem thêm về đồ thị kỹ thuật VN-Index ở bên dưới:

Đồ thị kỹ thuật VN-Index
Đồ thị kỹ thuật VN-Index

Với đà giảm của thị trường chứng khoán hiện tại, tôi cho rằng thị trường con gấu đã và đang hiện hữu, chính xác thì chúng ta đang ở giữa pha giảm của thị trường con gấu. Xu hướng dòng tiền sắp tới vẫn là thoát ra khỏi thị trường chứng khoán và lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng do lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục tăng từ đây đến cuối năm.

Xu hướng này không chỉ ở thị trường Việt Nam mà ở toàn bộ thị trường tài chính trên thế giới khi mà các ngân hàng trung ương đang nâng lãi suất nhằm làm giảm lạm phát đang xảy ra.

Theo ông, hiện tại có phải là thời điểm tốt để bắt đáy cổ phiếu hay không?

Tôi cho rằng bây giờ là thời điểm để bắt đáy các cổ phiếu dưới giá trị. Dòng tiền vào thị trường chứng khoán hiện tại không còn nhiều như thời Covid, thời mà các chính phủ bơm tiền ra để duy trì và thúc đẩy nền kinh tế vô tình tạo ra dòng tiền rẻ và bong bóng tài sản.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Chuyên viên tư vấn đầu tư KHCN cao cấp, Công ty cổ phần Chứng khoán MB
Ông Hoàng Anh Tuấn, Chuyên viên tư vấn đầu tư KHCN cao cấp, Công ty cổ phần Chứng khoán MB

Chính vì dòng tiền rẻ không còn nhiều nên dòng tiền sẽ bắt đầu khó tính hơn. Nhà đầu tư sẽ thật sự chọn các doanh nghiệp tốt để giải ngân, các cổ phiếu không có nền tảng kinh doanh sẽ không còn đất sống trong năm 2022- 2023 nữa. Vì vậy, việc bắt đáy cổ phiếu phải lựa chọn kỹ càng doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt.

Ông có lời khuyên gì cho nhà đầu tư cổ phiếu trong thời điểm hiện tại?

Đây là thời điểm nhà đầu tư nhìn nhận lại thị trường và danh mục. Nhận ra các sai lầm khi đầu tư cổ phiếu và sửa chưa các sai lầm đó.

Thứ nhất, nhà đầu tư nên xem lại thị trường vĩ mô, xem lại thời điểm giải ngân đã đúng chưa, nên rút ra kinh nghiệm như thế nào.

Thứ hai, quan trọng hơn đó chính là xem lại các doanh nghiệp mà mình đã mua, tại sao có doanh nghiệp giá sụt giảm nhẹ chỉ 10-20%, nhưng có doanh nghiệp giá cổ phiếu lại sụt giảm 50-70%, mình nên chọn doanh nghiệp như thế nào.

Thứ ba, thị trường phục hồi chính là thời điểm để cơ cấu lại danh mục, giảm tỷ trọng margin, giảm tỷ trọng cổ phiếu có kết quả kinh doanh tệ, gia tăng cổ phiếu cơ bản tốt.

Và cuối cùng là luôn nâng cao kiến thức vĩ mô cũng như cập nhật báo cáo tài chính của các doanh nghiệp vì suy cho cùng, cổ phiếu tăng bền vững qua hàng năm đều là những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh lợi nhuận tốt.

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

Bá Linh

Theo Moitruongdautu.vn