Phần 1: Lại thêm 1 sàn giao dịch cam kết lãi suất lên đến 120% 1 năm – sàn FVP369 và những dấu hiệu lừa đảo

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, sàn FVPtrade ( hay FVP369 – website: https://fvptrade.org/ ) đang tồn tại nhiều nghi vấn lừa đảo khi cam kết lợi nhuận 6-10%/tháng, cùng vô số chính sách lợi nhuận hoa hồng hấp dẫn.

Thời gian qua, các vụ lừa đảo liên quan đến những sàn tài chính đang xuất hiện ngày càng nhiều. Điểm chung của các vụ việc này là các sàn đều sử dụng hình thức trả lợi nhuận khủng cho nhà đầu tư nhằm lôi kéo người tham gia. Đối tượng “con mồi” mà các sàn này hướng đến là các nhà đầu tư mới tham gia thị trường, tham lợi nhuận khủng mà không tìm hiểu kỹ về giấy tờ pháp lý hay người đại diện.

Gần đây nhất là vụ việc lừa đảo liên quan đến sàn Bioption.org, cụ thể Phòng cảnh sát Hình sự Công an TP HCM đã tiến hành bắt giữ Trần Minh Tuấn (tức “Tony Trần”, 36 tuổi); Hán Hữu Hải (tức “Mr Henry”, 35 tuổi) và Trần Lê Phạm Trung (“Evans Trung Trần”, 34 tuổi) – được biết các đối tượng này đã tổ chức sàn giao dịch tiền ảo và lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Tại Việt Nam vẫn đang tồn tại nhiều sàn giao dịch với cách thức hoạt động và mô hình tương tự các sàn lừa đảo trước đây, tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo nhà đầu tư.

Lãi suất khủng: “miếng mồi béo bở” hấp dẫn nhà đầu tư thiếu hiểu biết.

“Lượn” quanh một vòng các trang mạng xã hội, nhóm phóng viên moitruongdautu.vn bắt gặp những bài viết quảng cáo của một số IB sàn có tên là FVPtrade ( hay FVP369 – website: https://fvptrade.org/ ) với cam kết lợi nhuận trên 6-10% một tháng. Tuy nhiên theo tìm hiểu, sàn đang tồn tại nhiều nghi vấn lừa đảo!

Các IB quảng cáo tích cực trên mạng xã hội Facebook (Ảnh chụp màn hình)
Các IB quảng cáo tích cực trên mạng xã hội Facebook (Ảnh chụp màn hình)
Trang chủ sàn FVPtrade (ảnh chụp màn hình)
Trang chủ sàn FVPtrade (ảnh chụp màn hình)

Theo giới thiệu trên trang chủ https://fvptrade.org/, công ty con của FVP Holdings (FinVoyage Perpetual Ltd). FVP Trade được đăng ký tại BVI và được điều chỉnh bởi FINTRAC, Trung tâm Phân tích Báo cáo và Giao dịch Tài chính của Canada. Tuy nhiên, sàn không hề có bất kỳ thông tin liên hệ như địa chỉ, số điện thoại hay người đại diện pháp lý nào tại Canada. Tương tự, địa chỉ hay người đại diện tại Việt Nam cũng không hề được đề cập.

XEM THÊM: SÀN GIAO DỊCH LITEFOREX BỊ NHÀ ĐẦU TƯ TỐ TỰ Ý TRỪ TIỀN TRONG TÀI KHOẢN

Sàn cam kết lợi nhuận hơn 10% một tháng, hãy thử làm phép tính đơn giản như sau: Nếu bạn đầu tư số vốn ban đầu là 1.000usd, mỗi tháng lợi nhuận 10%, sau đó bạn vẫn dùng số tiền đó để tiếp tục đầu tư thì sau 1 năm, số tiền cả gốc lẫn lãi của bạn là bao nhiêu? Bằng một vài phép tính đơn giản trên Excel, chúng tôi tính ra được số tiền lợi nhuận sau 1 năm của nhà đầu tư sẽ là 3.138usd, tức là lợi nhuận lên đến 310%/một năm. Một con số khó tin ngay cả với nhiều nhà đầu tư tài chính lâu năm. (Tham khảo thêm bảng tính bên dưới)

Bảng ước tính lợi nhuận 1 năm (vốn 1.000usd) trên sàn FVPtrade
Bảng ước tính lợi nhuận 1 năm (vốn 1.000usd) trên sàn FVPtrade
Bảng ước tính lợi nhuận 1 năm (vốn 10.000usd) trên sàn FVPtrade
Bảng ước tính lợi nhuận 1 năm (vốn 10.000usd) trên sàn FVPtrade

Sàn sử dụng phương thức nộp nạp tiền qua cổng USDT (1USDT tương đương 1USD), việc nộp qua cổng USDT tồn tại nhiều nguy cơ lừa đảo, khi có sự cố xảy ra việc truy ra người đứng sau tài khoản nhận tiền là điều dường như là không thể. Ngoài ra, sàn quy định phải nạp tối thiểu 1000USD, còn với IB(nhà môi giới) phải nạp tối thiểu 3000 usd, SIB tối thiểu 5000usd, DIB tối thiểu 10.000usd, MIB nạp tối thiểu 30.000 usd. Tùy theo mức tiền nộp mà các chính sách trả hoa hồng cũng như lợi nhuận tăng dần.

Ngoài ra, sàn còn có nhiều hình thức trả hoa hồng hấp dẫn khác như “Trả thưởng theo hình thức hệ thống”: nhiều chuyên gia cho rằng, đây là dấu hiệu của mô hình đa cấp PONZI biến tướng. Cụ thể, sàn thưởng đến 50% trên số tiền nộp của khách hàng trực tiếp cho IB (tức nhà môi giới). Khi tổng doanh số nhóm của IB đạt 63k$ thì sẽ IB sẽ nhận được 100% thưởng trên lãi của khách hàng dưới cấp, thậm chí còn thưởng thêm cho 100 khách hàng của IB ít nhất 250tr/tháng (chưa tính tiền lãi đầu tư từ gói đầu tư). Việc trả hoa hồng cũng được chia theo 6 cấp bậc cùng nhiều khoản thưởng khác như:  thưởng quản lý (5-20%), thưởng chu kỳ (1-4%), hoa hồng trên lệnh giao dịch,….

Với nhiều mức thưởng và hình thức trả lợi nhuận cao, rõ ràng đây là “miếng mồi béo bở” cho nhiều người, đặc biệt là các nhà đầu tư F0 mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường.

XEM THÊM: NGHI VẤN: WIKIFX TIẾP TAY LỪA ĐẢO – TĂNG SỐ ĐIỂM “BẤT THƯỜNG” CHO CÁC SÀN GIAO DỊCH “ẢO” LỘNG HÀNH?

Mô hình trả hoa hồng theo cấp bậc tương tự mô hình PONZI của sàn, ảnh chụp màn hình
Mô hình trả hoa hồng theo cấp bậc tương tự mô hình PONZI của sàn, ảnh chụp màn hình

“Bình mới rượu cũ”

Sử dụng hình thức quảng cáo trên các trang mạng xã hội bằng cách đăng tải hình ảnh lợi nhuận, kèm theo đó là nhiều chương trình hấp dẫn như: các sự kiện sang trọng, các phần thưởng là những chuyến du lịch, hay thuê các “người đẹp” để PR cho sàn,… để thu hút “con mồi”, nhắm đến các nhà đầu tư nhẹ dạ cả tin đầu tư vào sàn.

Nhiều chương trình và cách thức tiếp cận khách hàng hấp dẫn của FCPtrade
Nhiều chương trình và cách thức tiếp cận khách hàng hấp dẫn của FCPtrade

Với sự thiếu minh bạch trong các thông tin cơ bản cũng như cách thức hoạt động dấy lên nhiều nghi vấn kinh doanh theo mô hình đa cấp PONZI, sàn FVPtrade đang tồn tại nhiều dấu hiệu lừa đảo. Do đó, các nhà đầu tư nên cẩn thận khi tham gia đầu tư vào đây. Bên cạnh đó, trước khi tham gia các sàn giao dịch tài chính nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về các thông tin cơ bản của nhóm/tổ chức mà mình sắp đầu tư, không nên đầu tư vào bất kỳ sàn giao dịch nào nếu không xác minh được các thông tin một cách an toàn.

Đặc biệt, khi tham gia vào thị trường này, hãy trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng cơ bản để tránh trở thành “con mồi” của những sàn giao dịch lừa đảo!

Bá Linh (Theo Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống)

Link bài viết gốc:  https://moitruongdautu.vn/phan-1-lai-them-1-san-giao-dich-cam-ket-lai-suat-len-den-120-1-nam-san-fvp369-va-nhung-dau-hieu-lua-dao/

Còn tiếp….