Bạn đang ở đâu trong Biểu đồ tâm lý nhà đầu tư chứng khoán?

Nguyên nhân dẫn đến tâm lý chung của nhà đầu tư

Thứ nhất, vì nhà đầu tư mang tư duy FOMO theo số đông nên đôi khi khiến nhà đầu tư bị ảnh hưởng mua/bán theo người khác. Thông tin giao dịch bám theo rất nhiều nguồn không chính thống trên mạng, đến khi thị trường giảm thì luôn đổ lỗi do thị trường bị cá mập thao túng. Lối tư duy này đâu đó vẫn sẽ đúng trong suốt chu kỳ thị trường là đỉnh và đáy. Nhưng nhìn chung thì không phải là tư duy của một nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Một nhà đầu tư thực thụ là họ đầu tư theo nguyên lý thị trường rõ ràng và hầu hết các biến động giá nhỏ chỉ làm nhiễu loạn tâm lý mà không phải thông tin chính xác cơ bản.

Thứ hai, là do sự thiếu kiến thức và kỹ năng đầu tư chuyên môn. Nhà đầu tư mới hay xem sàn giao dịch chứng khoán như sòng bạc may rủi, mang trong mình những ảo tưởng về bản thân. Những nhà đầu tư này nhìn nhận mọi vấn đề đơn giản, xem thường những nhà đầu tư kỳ cựu.

Cuối cùng khi đã cố gắng phán đoán thị trường thì lại áp dụng những công thức do mình nghĩ ra xuất phát từ những quan sát hay mình đọc lỏm được mà thường là nó quá thô sơ và xác suất thấp.

 

Vậy cần có những giải pháp để khắc phục

Các nhà đầu tư nên hiểu được rằng không phải tin tức nào cũng chính xác, uy tín và phản ánh đúng tình hình thị trường. Nên chọn lọc thông tin, tỏ ra nghi ngờ đối với tin tốt và tin xấu khi chỉ số lên hay xuống. 

Tốt nhất là nên xem tin tức ở những kênh chính thống như:

Tiếp đến là cần xác định rõ xu hướng thị trường tăng, giảm hay đi ngang để đưa ra những quyết định chính xác. Khi đã xác định được xu hướng chính của thị trường, những biến động nhỏ sẽ không còn ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư nữa.

Quản trị rủi ro một cách hiệu quả. Bên cạnh việc phân tích và nhận diện thị trường chứng khoán, quản trị rủi ro và tuân thủ theo các chiến lược đề ra là điều cần thiết.

 

Biểu đồ tâm lý của nhà đầu tư khi “chơi chứng khoán”

Chi tiết các hình thái tâm lý của nhà đầu tư khi tham gia thị trường. Bạn ở đâu trong biểu đồ này?

Nghi ngờ: Do nỗi đau những lần trước, nghi ngờ khi chỉ số tăng thì nó cũng chỉ là bẫy thôi, rồi lại giảm xuống ngay thôi mà.

Hy vọng: Cuối cùng khi quay trở lại và nhận ra rằng thị trường chuyển động theo chu kỳ. Chúng ta nhanh chóng làm quen với thị trường và bắt đầu tìm kiếm cơ hội tiếp theo cho mình.

Lạc quan: Khi nhà đầu tư bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán, bắt đầu mua cổ phiếu. Chúng ta nhận được triển vọng vào một tương lai tích cực, điều này làm tâm hồn nhà đầu tư thêm hứng khởi.

Niềm tin: Sau khi thu một số lợi nhuận từ số cổ phiếu của bản thân, chúng ta càng thêm nhiều cảm tưởng nó sẽ tiếp tục cho ta lợi nhuận như mong muốn. Nhà đầu tư đổ thêm tiền vào chứng khoán, hoặc nhen nhóm ý định bỏ thêm tiền vào chứng khoán.

Cảm xúc: Đây là thời điểm bắt đầu nghĩ bản thân là nhà đầu tư thông minh, luôn cho rằng mình thông minh. Cho rằng mình sở hữu những mánh khoé, những ý tưởng đầu tư độc đáo.

Hưng phấn – thoả mãn: Khi mọi quyết định đầu tư đều sinh ra lợi nhuận nhanh và dễ dàng, nhà đầu tư sẽ quên đi rủi ro tiềm ẩn, luôn mong muốn mọi giao dịch đều có lợi nhuận. Nhưng thời điểm lúc này mức độ rủi ro trong thị trường là cao nhất.

Lo lắng: Ngay từ đầu tiên hướng đi của thị trường ngược lại với quyết định chủ quan của nhà đầu tư. Nhà đầu tư sẽ nghĩ mình là nhà đầu tư dài hạn, không để ý tới cổ phiếu chưa bán, mọi thứ rồi sẽ ổn và sẽ phục hồi và mang lại lợi nhuận như ban đầu.

Từ chối: Thị trường tiếp tục giảm, nhưng chúng ta lại không biết phản ứng như thế nào, sau đó bắt đầu chối bỏ rằng chúng ta đã lựa chọn những cổ phiếu không tốt.

Sợ hãi: Thị trường càng ngày càng thêm khó hiểu mà chúng ta bắt đầu tin những cổ phiếu mà mình đang sở hữu không còn nằm về phía mình nữa, và nó không còn mang lợi nhuận.

Tuyệt vọng: Nhà đầu tư không biết phải hành động như thế nào tiếp theo, rồi bắt đầu tham khảo ý tưởng đầu tư nhiều nhất có thể, chỉ mong có thể hoàn vốn.

Hoảng loạn: Cạn kiệt ý tưởng đầu tư, nhà đầu tư đã mất mát quá lớn do đó bắt đầu cắt lỗ bằng tất cả mọi thứ.

Xem xét lại tài sản: Bắt đầu tin rằng những danh mục đầu tư sẽ không bao giờ tăng và bán tất cả các cổ phiếu trong tay, nhằm tránh những tổn thất trong tương lai.

Tức giận: Nhà đầu tư có những tư tưởng tức giận, đổ lỗi cho mọi thứ như Uỷ ban, chứng khoán…

Chán nản: Nghĩ rằng bản thân quá thất bại mới tham gia vào thị trường chứng khoán. Lúc này nhà đầu tư không muốn mua chứng khoán nữa. Nhưng kỳ lạ thay, đây sẽ là giai đoạn mua tốt nhất.

Mất niềm tin: Nhà đầu tư thề sẽ không bao giờ chơi chứng khoán lần nào nữa. Đồng thời dành thời gian để tự hỏi và hiểu bản thân mình hơn.

Đọc đến đây rồi nếu bạn vẫn đang loay hoay trong hành trình đầu tư của mình thì sàn giao dịch Leap CM sẽ giúp bạn rút ngắn chặng đường tự do tài chính chỉ với bộ EBook miễn phí này:

Để có một hành trình đầu tư thuận lợi, thứ cốt lõi mà bạn cần có chính là một lộ trình bài bản để học hỏi và phát triển. Tuy nhiên, trên internet lại có quá nhiều nguồn thông tin khiến bạn gặp khó khăn trong việc chọn lọc. 

Hiểu được điều đó, Leap CM xin gửi đến bạn một “người bạn đồng hành” giúp bạn xúc tiến thu nhập thụ động một cách nhanh chóng.

Leap CM đã tổng hợp được những bộ tài liệu đầu tư được biên soạn từ chuyên gia tài chính hàng đầu trên thế giới Warren Buffett. Với tầm nhìn “Caring is Sharing” chúng tôi muốn gửi tặng đến quý nhà đầu tư tại Leap CM những cuốn sách đầu tư gối đầu giường hoàn toàn miễn phí.

 

E-book đầu tư có thể giúp bạn những gì?

✅ Sở hữu nền tảng kiến thức vững chắc về tài chính và đầu tư

✅ Cung cấp những mẹo và kinh nghiệm thực chiến từ huyền thoại đầu tư Warren Buffett

✅ Rèn luyện tư duy nhận định thị trường một cách chiến lược

✅ Nhấn mạnh một số sai lầm mà nhà đầu tư có thể gặp phải

Số lượng có hạn, nhanh chóng đăng ký ngay để sở hữu vũ khí mạnh nhất giúp công cuộc đầu tư trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Đăng ký nhận tài liệu Ebook miễn phí tại đây: https://www.tailieudautu.com/tang-ebook-thang-03-2024

Nhà đầu tư có thể tham gia cả 3 chương trình ưu đãi nói trên của Leap CM để nhân ba công lực bứt phá lợi nhuận thành công!

Leap CM luôn đồng hành và lắng nghe mọi vấn đề trong giao dịch của bạn.