Đầu tư gì trong bối cảnh lạm phát leo thang?

Trong thời kỳ lạm phát tăng cao, đâu sẽ là kênh đầu tư an toàn và ít rủi ro nhất? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lạm phát leo thang trên toàn cầu

Lạm phát tăng cao không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, các nền kinh tế tiên tiến có tỷ lệ lạm phát hàng năm trên 5%. Đây là mức cao nhất kể từ những năm 1980 và là một vấn đề nghiêm trọng đối với các ngân hàng trung ương, vốn thường đặt mục tiêu lạm phát là 2%.

 

Việt Nam cũng không nằm ngoài cơn bão toàn cầu này. Trong ba thập niên trở lại đây, Việt Nam đã chứng kiến những đợt lạm phát phi mã, đẩy lãi suất tăng vọt, khiến người dân và doanh nghiệp lâm vào cảnh khó khăn.

Tình hình lạm phát tại một số quốc gia phát triển

Nên đầu tư gì khi lạm phát tiếp tục tăng mỗi ngày?

Chúng ta đã thấy một bức tranh ảm đạm khi tỷ lệ lạm phát cứ ngày càng ngày nhảy vọt lên những mức cao mới. Tuy nhiên, không phải cứ lạm phát là xấu, thậm chí nhiều cá nhân và tổ chức còn biết cách lợi dụng lạm phát để làm đầy thêm cho túi tiền của mình. Sau đây là 5 kênh đầu tư bạn có thể tham khảo khi lạm phát tăng cao.

1. Đầu tư bất động sản

Tại thời điểm này, giá trị bất động sản có xu hướng tăng cao. Nhược điểm của kênh đầu tư này là không có tính thanh khoản cao, mất nhiều thời gian để bán được giá mong muốn, bạn cần rất nhiều vốn nếu đi theo con đường này, nếu không thì chỉ có thể tham gia vào các quỹ tập thể, quỹ ETF quản lý bất động sản.

2. Gửi ngân hàng lấy lãi tiết kiệm

Tiết kiệm cũng giống như thiết lập một khoản dự trữ. Bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào, an toàn và tiện lợi. Tất nhiên, hình thức này không mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư. Hiện tại, lãi suất tiền gửi ngân hàng cũng đang tăng, nhưng đây vẫn chưa phải là một khoản đầu tư tốt trong dài hạn.

3. Đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu là một khoản đầu tư có lãi suất cố định và rất an toàn như tiền gửi ngân hàng, nhưng với lợi suất thấp hơn và kỳ hạn dài hơn (5-10 năm hoặc ít hơn). Đây cũng là hình thức không mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư.

4. Đầu tư cổ phiếu

Tùy khẩu vị đầu tư của nhà đầu tư mà bạn có thể mua cổ phiếu của nhiều công ty hoặc tham gia các quỹ tương hỗ. Nhưng với tình hình “đỏ lửa” tại các sàn chứng khoán như hiện nay, việc lựa chọn mã cổ phiếu tiềm năng an toàn cũng là một thử thách.

Các kênh đầu tư đều chịu ảnh hưởng mạnh mẽ khi lạm phát tăng cao

5. Đầu tư vào phái sinh CFD

Đây được xem là kênh đầu tư mới nhưng lại thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia vào thời điểm bất ổn hiện tại. Cũng như những kênh đầu tư khác, đầu tư phái sinh CFD cũng có những rủi ro nhất định. Tuy nhiên với tính chất có thể tạo ra lợi nhuận cao từ 2 chiều khi thị trường lên và thị trường xuống, đầu tư phái sinh CFD được nhà đầu tư nhận định là khá hiệu quả trong thời điểm hiện tại.

Cách giảm rủi ro khi đầu tư thị trường CFD

Cơ hội thu về lợi nhuận chính là yếu tố thu hút các nhà đầu tư tham gia vào sân chơi chứng khoán phái sinh quốc tế. Tuy nhiên đây cũng là kênh đầu tư có mức độ rủi ro cao khi bị nhiều đối tượng lợi dụng để lừa đảo nhà đầu tư. Một phần vì thị trường phái sinh là một kênh đầu tư mới, các thông tin về kênh đầu tư này chưa nhiều. Phần khác do nhiều nhà đầu tư thiếu kiến thức, bị mờ mắt bởi những hứa hẹn về lợi nhuận khổng lồ từ thị trường này.

Không có kênh đầu tư nào là không có sự rủi ro, Để có thể tạo ra lợi nhuận hiệu quả, an toàn từ thị trường phái sinh CFD trong thời kỳ lạm phát như hiện nay, nhà đầu tư cần trang bị có mình các yếu tố sau:

– Tìm hiểu ưu nhược điểm của kênh đầu tư này

– Bổ sung kiến thức về đầu tư tài chính

– Chọn sàn môi giới phù hợp

Cách nhận biết một sàn môi giới uy tín

Một nhà môi giới uy tín cần đáp ứng những tiêu chí như cung cấp các sản phẩm và nền tảng tương thích, giấy phép minh bạch, nạp rút nhanh chóng, hỗ trợ tiếng Việt khi giao dịch,… Nhà đầu tư có thể tham khảo qua một nhà môi giới khá có tiếng và xuất hiện lâu đời tại thị trường Việt Nam chính là QBig Invest.

Đây là nhà môi giới công nghệ thế hệ mới được quy định bởi Ủy ban Dịch vụ Tài chính BVI FSC. Thông tin được cấp và phát hành theo giấy phép hoạt động số SIBA / L / 11/1066 đã được xác thực và xác minh cụ thể theo Đạo luật Dịch vụ số 33/2011.

Sàn QBig Invest cung cấp cho nhà đầu tư các sản phẩm đa dạng để nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch phái sinh CFD một cách an toàn như:

– Các cặp tiền chính, phụ phổ biến

– Các mã cổ phiếu của các công ty, tập đoàn lớn

– Các chỉ số lớn của nhiều quốc gia

– Hàng hóa, kim loại, năng lượng,…

Ngoài ra, QBig Invest cũng đảm bảo các nhà giao dịch luôn được cập nhật các tài liệu giáo dục và các chiến lược giao dịch cơ bản. Một loạt video và bài viết tổng hợp về các chủ đề khác nhau nhằm hỗ trợ kiến thức về thị trường phái sinh cho nhà đầu tư. Đảm bảo trước khi bỏ vốn tham gia thị trường thật, nhà đầu tư đều biết, hiểu và nắm rõ kiến thức về kênh đầu tư này.

Kết luận

Như vậy có thể thấy, dù lạm phát đang ảnh hưởng đến tất cả mọi mặt của đời sống, bạn vẫn có thể đầu tư và tạo ra lợi nhuận trong thời điểm này. Với những thông tin trên, hi vọng bạn có thể điều chỉnh dòng tiền phù hợp khi đầu tư. Đồng thời lựa chọn các kênh tài chính đúng đắn để tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro trong thời kỳ lạm phát hiện tại.