Giá Bitcoin vượt 36.000 USD, chưa biết đâu là đỉnh

Giá Bitcoin ngày 6/1 tăng “điên cuồng”, thiết lập đỉnh cao lịch sử mới trên ngưỡng 36.000 USD…

Giá Bitcoin ngày 6/1 tăng “điên cuồng”, thiết lập đỉnh cao lịch sử mới trên ngưỡng 36.000 USD, chỉ hai ngày sau khi có cú giảm mạnh nhất kể từ tháng 3 năm ngoái.

Lúc gần 14h chiều theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com đứng ở 36.212 USD, tăng hơn 17% so với thời điểm cách đó 24 tiếng. Sau đó, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới thu hẹp mức tăng, rút về ngưỡng 35.000 USD.

Hôm thứ Hai, giá Bitcoin có lúc giảm 17%. Năm 2020, giá Bitcoin tăng gấp 4 lần.

Giới phân tích đưa ra nhiều lý do khác nhau để lý giải cho đà tăng chóng mặt của giá Bitcoin, cho thấy rất khó để xác định nguyên nhân chính xác về đợt biến động mạnh đang diễn ra. Một số nhà giao dịch tin dự báo của ngân hàng JPMorgan Chase rằng giá Bitcoin sẽ lên tới 146.000 USD là động lực dẫn tới kỷ lục mới, số khác lại cho rằng đây là kết quả của tâm lý ham thích rủi ro đang bao trùm thị trường tài chính toàn cầu.

“Đây rõ ràng là thị trường giá lên (bull market). Giá Bitcoin không hề sụt giảm 30-40% như sau đợt tăng năm 2017”, trưởng bộ phận phát triển kinh doanh của sàn tiền ảo Luno ở Singapore, ông Vijay Ayyar, phát biểu. “Thị trường đã trưởng thành hơn, với những nhà đầu tư lớn hơn. Nhưng xin lưu ý rằng giá Bitcoin đang tăng theo hình parabol và có thể điều chỉnh”.

Gần đây, nhiều quỹ lớn và các nhà đầu tư có tên tuổi, từ Paul Tudor Jones cho tới Scott Minerd và Stan Druckenmiller, đã bắt đầu phân bổ vốn vào Bitcoin hoặc tuyên bố sẽ làm như vậy.

Giá Bitcoin vượt 36.000 USD, chưa biết đâu là đỉnh - Ảnh 1.
Diễn biến giá Bitcoin – Nguồn: Bloomberg.

“Cuộc rượt theo Bitcoin lên những mức giá cao mới được dựa trên suy nghĩ rằng các nhà đầu tư lớn quan tâm đến việc xây dựng trạng thái Bitcoin dài hạn”, chiến lược gia trưởng Stephen Innes của Axi nhận định với Bloomberg. “Đây là sự chào đón một kỷ nguyên mới của chuỗi khối, công nghệ gắn liền với Bitcoin”.

Một số ý kiến cho rằng tiền ảo là một kênh đầu tư giúp bảo toàn giá trị trước sự mất giá của đồng USD và rủi ro lạm phát, trong bối cảnh thế giới hạ lãi suất về siêu thấp và bơm tiền ồ ạt vào nền kinh tế. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng các nhà đầu tư cá nhân và các quỹ định lượng đầu tư theo xu hướng đang tạo ra một bong bóng Bitcoin không bền vững.

“Bitcoin làm vàng còn tốt hơn cả vàng”, nhà sáng lập kiêm quản lý quỹ SkyBridge Capital, ông Anthony Scaramucci, nói hôm 5/1. Skybridge là quỹ mới nhất giá nhập thị trường Bitcoin, khi mở một quỹ chuyên về Bitcoin trong tuần này.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy