Người dân và khách quốc tế thưởng thức “bữa tiệc” đầy màu sắc về không gian văn hóa sâm và hương liệu, dược liệu Việt Nam

Lễ hội diễn ra từ ngày 24 – 26/5, tại trục đường Lê Lợi (Quận 1), với sự tham gia của các địa phương và DN có thế mạnh về sâm và hương liệu, dược liệu từ Canada, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, các quốc gia Đông Nam Á, 20 địa phương trong nước.

Ảnh minh họa
Du khách ngoại quốc và Việt Nam thưởng thức văn hóa trà của Đôi Dép.

Đây là lần đầu tiên TP. Hồ Chí Minh tổ chức “Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu quốc tế”, được kỳ vọng sự kiện sẽ tạo ra môi trường giao lưu, quảng bá, xúc tiến thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Sản phẩm từ Sâm Ngọc Linh và Đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH Hoàng Nguyên Garden (Lâm Đồng)

Gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm từ sâm và hương, dược liệu của tỉnh Lâm Đồng

Bà Nguyễn Thùy Quý Tú – Chi Cục trưởng Chi cục Chất lượng chế biến và Phát triển thị trường tỉnh Lâm Đồng cho biết: “Lâm Đồng có một số loại dược liệu đang rất nổi tiếng trên thị trường hiện giờ, có thể kể đến đông trùng hạ thảo, atiso, nấm linh chi, các loại sâm, đẳng sâm,.. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã thử nghiệm và trồng thành công sâm Ngọc Linh, đặc biệt là sâm LangBiang, một loại sâm đặc trưng của Lâm Đồng. Ngoài ra, còn có sự kết hợp của đông trùng hoặc artiso với các loại thảo dược khác như: Rượu đông trùng nhân sâm, trà rừng hoặc là các loại lá sen ở các vùng miền khác nhau để tạo ra những hương vị rất đặc sắc và tốt cho sức khoẻ của người tiêu dùng”.

Ông Phạm Công Tuấn Hạ, Đại diện thương hiệu Đôi Dép chia sẻ, đến với lễ hội lần này, chúng tôi đã mang đến sản phẩm Trà Đại Hoàng Bào, một sự kết hợp giữa Trà Olong được xem là Quốc phẩm Việt và Sâm Ngọc Linh được xem là Quốc bảo Việt tạo ra một sản phẩm giúp cải thiện sức khỏe.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 Những chuyên gia, bậc thầy về trà đạo đến sự kiện để thưởng thức sản phẩm.

Bên cạnh đó là 3 sản phẩm: Hương Sa Trà; Trà Hoàng Tỳ Nhật Minh thuộc Hồng trà và Trà Bất Thụ Đông Phong thuộc Hoàng trà. Đây là những loại trà được các trà nhân của những quốc gia có nền văn hoá trà lớn trên thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản đánh giá rất cao, ngang hàng và so sánh được những loại trà dành cho lớp giới thượng lưu của họ.

Một du khách Hàn Quốc hào hứng với những củ sâm Ngọc Linh Việt Nam
Một du khách Hàn Quốc hào hứng với những củ sâm Ngọc Linh Việt Nam.

Sự kiện quy tụ hơn 150 doanh nghiệp trong nước và quốc tế hoạt động lĩnh vực sâm và hương liệu, dược liệu. Trong đó, 13 đoàn khách quốc tế và 32 doanh nghiệp đến từ các nước Canada, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và một số quốc gia Đông Nam Á có sản phẩm sâm và hương liệu, dược liệu.

Ảnh minh họa
Người dân và khách du lịch quốc tế có “bữa tiệc” đầy màu sắc về không gian văn hóa sâm và hương liệu, dược liệu của Việt Nam.

Ông Lê Trường Duy – Tập sự Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Đối ngoại và Hội nghị quốc tế (FSC), cho biết: Lễ hội lần này chính là cơ hội để chúng ta tiếp cận, trải nghiệm với các sản phẩm hàng hóa sâm và hương liệu, dược liệu đa dạng, chất lượng, tham gia với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thưởng thức ẩm thực phong phú.

Ngoài những hoạt động văn hóa, lễ hội còn là dịp tăng cường kết nối, thúc đẩy giao lưu thương mại, góp phần thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng với các nước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nhiều bạn trẻ Việt cũng đến thưởng trà.

CEO Công ty Tân Khai giới thiệu hơn 30 bình rượu Sâm Ngọc Linh và Lan Kim tuyến.

Ông Nhữ Quang Hưng, Giám đốc truyền thông- Marketing Công ty Tân Khai cho biết với sứ mệnh “Vì sức khoẻ cộng đồng” và mục tiêu phát triển, nhân rộng giá trị dược liệu của cây Lan Kim tuyến để góp phần chăm sóc sức khoẻ người dân, Công ty Tân Khai hợp tác với Viện Sinh học Nhiệt đới triển khai và ứng dụng kết quả nghiên cứu “Quy trình sản xuất sinh khối cây Lan gấm (Anoectochilus Formosanus) sử dụng hợp chất hữu cơ bằng kỹ thuật bioreactor” để phát triển đại trà (nhân giống, nuôi trồng trong môi trường nhà kính và tại các trang trại chuyên canh) nhằm phổ biến cây thảo dược quý này đến rộng rãi công chúng, giúp người dân giảm gánh nặng về bệnh tật với chi phí thấp và chất lượng tương đương. Đồng thời, khi được nhân giống vô tính và nuôi trồng đại trà sẽ làm giảm sự khan hiếm, giảm giá thành, và giảm việc săn lùng tận diệt cây Lan Kim tuyến trong tự nhiên.Tại Lễ hội Sâm & Hương liệu, Dược liệu quốc tế 2024 do UBND TP. lần đầu tiên tổ chức từ ngày 24 – 26 tháng 5/2024 tại đường Lê Lợi, P Bến Nghé, Q1, TPHCM, Công ty Tân Khai giới thiệu hơn 30 bình rượu Sâm Ngọc Linh và Lan Kim tuyến rất giá trị, trong đó có bình rượu với củ Sâm Ngọc Linh quý hiếm nặng 1,1 kg  trị giá khoảng 1,3 tỷ đồng.

Đây là một trong những củ sâm rất hiếm, ít xuất hiện trong 5 năm trở lại đây. Củ sâm này đã có giấy chứng nhận của Viện Sinh học Nhiệt đới với hàm lượng saponin tổng số lên đến 17,44%.

Mị Dung