Nông dân trồng hoa lay ơn tại Lâm Đồng chờ mùa bội thu

Chỉ còn hơn tháng nữa Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 đến, đây cũng là dịp cao điểm cho vụ mùa hoa hoa lay ơn tại các xã N Thol Hạ, xã Hiệp An (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng).

Chỉ còn hơn tháng nữa sẽ đến Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024, đây cũng là thời gian mà các chủ vườn hoa lay ơn chăm sóc hoa cả đêm lẫn ngày, các vựa hoa lay ơn lớn nhất nước tấp nập công tác chuẩn bị thu mua, đóng gói.

Những chiếc xe công nông được người dân chất đầy hoa lay ơn để đưa về cơ sở đóng gói trước khi đưa lên xe đông lạnh để vận chuyển về miền Trung, miền Bắc tiêu thụ dịp Tết.

Theo thống kê của UBND xã Hiệp An, trong vụ Đông Xuân, người dân địa phương gieo trồng khoảng 160ha lay ơn, 100ha lay ơn giống. Đến thời điểm hiện tại, hoa lay ơn được thương lái mua với giá từ 30.000 – 40.000 đồng/bó 10 cành tùy loại, tùy màu.

Ông Trương Văn Hội, Chủ vườn hoa lay ơn tại thôn N Thol Hạ, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng cho biết, năm nay ông xuống 1,5 tấn củ giống cả hồng lẫn đỏ. Giá hiện tại đang là  giá 30.000-40.000 đồng/bó.  Tôi và các nông dân đều mong chờ giá sẽ tiếp tục tăng thêm để không uổng công chăm sóc cho vụ mùa năm nay.

Củ giống hoa lay ơn được phân loại kỹ lưỡng

Có mặt tại xã Hiệp An, phóng viên chứng kiến cảnh người dân đang tưới nước và chăm sóc cẩn thận từng luống hoa lay ơn ngay trên những cánh đồng. Chị Đỗ Thị Phượng (thôn N Thol Ha, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng) trung bình, 1.000 mét vuông chị trồng được 25.000 cây, với khoảng 8.000 mét vuông thì năm nay gia đình chị thu hoạch được khoảng 210.000 cây lay ơn. Chị Phượng cho biết, vào tháng 5, người dân tại Gia Lai, Kon Tum, Bắc Giang, Phú Yên đã vào xã Hiệp An thu mua củ hoa lay ơn giống. Giá củ hoa lay ơn thành phẩm, đã ra rễ được bán với giá từ 90.000 – 110.000 đồng/kg, củ hoa chưa ra rễ bán với giá 50.000 – 60.000 đồng/kg.

Ông Thái Bình Đông – Phó Chủ tịch UBND xã Hiệp An cho biết, chính quyền đã chỉ đạo Ban an toàn giao thông của xã tổ chức hướng dẫn các xe đông lạnh đậu đỗ tại các bến tập trung nhằm đảm bảo an toàn cũng như thuận tiện cho việc di chuyển hoa của người dân.

Thanh Niên