VAI TRÒ CỦA CHẤT ĐẠM ĐỐI VỚI CƠ THỂ NGƯỜI

Chúng ta biết rằng, để có một cơ thể khỏe mạnh cần có một chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ chất. Trong đó, chất đạm là thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày. Vậy những dấu hiệu trên có phải cơ thể đang cảnh báo thiếu chất, đặc biệt là chất đạm?


Chất đạm (protein) là gì?
Chất đạm (protein) là chất căn bản của sự sống trong mọi tế bào, là thành phần của các mô cấu tạo và bảo vệ cơ thể cũng như tế bào mềm ở các cơ quan. Đơn vị cơ bản của đạm là các axit amin. Chất đạm được cấu thành từ khoảng 20 loại axit amin. Trong đó có 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được phải bổ sung từ nguồn thực phẩm bên ngoài.
Chất đạm có trong các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật lẫn thực vật. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa đạm động vật (đặc biệt là thịt đỏ) có thể gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, thậm chí dẫn tới đột quỵ gây tử vong. Đạm thực vật mặc dù không phải là hoàn chỉnh nhưng ít chất béo bão hòa và không chứa cholesterol nên được xem là nguồn thực phẩm tốt cho những bệnh nhân tim mạch, đái tháo đường, …

Ngoài ra, theo tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) đánh giá, đạm chất lượng cao là:
Cung cấp đủ 9 axit amin thiết yếu
Dễ tiêu hóa
PDCAAS = 1; (PDCASS – Chỉ số đánh giá khả năng hấp thụ axit amin)
Ít chất béo bão hòa
Không cholesterol
Như vậy, chúng ta thấy rằng đạm thực vật mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay những sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là nỗi lo lớn nhất của người tiêu dùng.


Ứng dụng nghiên cứu từ Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, với nguồn nguyên liệu organic chuẩn USDA, đã cho ra đời sản phẩm bột thập cốc dinh dưỡng organic cao cấp. Sản phẩm được chế biến từ ngũ cốc và các loại đậu. Đạm thực vật tuy không hoàn chỉnh vì đậu giàu đạm nhưng thiếu một số axit amin cần thiết như methinin, xystein nhưng lại giàu lysin. Ngược lại, ngũ cốc nghèo lysin nhưng nhiều methinon và xystin. Do đó, đậu phối hợp với ngũ cốc sẽ bổ sung các chất dinh dưỡng cho nhau làm tăng giá trị dinh dưỡng của thập cốc và tạo ra một sản phẩm được bổ sung các axit amin thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra, sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt, với quy trình sản xuất khắc khe từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng để cho ra đời một sản phẩm không những đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chất đạm có vai trò như thế nào đối với cơ thể chúng ta?
TS. Phan Thế Đồng (Nguyên Trưởng Khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh) và ThS. Hồ Thị Ngọc Trâm (Giám đốc Công nghệ, Công ty Thập Cốc Nông Lâm) cho biết:
Nuôi dưỡng tóc, da và móng: Tóc, da và móng được cấu tạo chủ yếu từ protein. Nếu chế độ dinh dưỡng hằng ngày thiếu protein gây nên tình trạng tóc khô, dễ gẫy rụng, móng dễ biến dạng, da nhăn nheo, chảy xệ, lão hóa nhanh, già nhanh, …


Xây dựng hệ miễn dịch (bạch cầu, kháng thể): Hệ miễn dịch là “người lính” bảo vệ cơ thể, nếu không có hệ miễn dịch cơ thể dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, … Hệ miễn dịch ở khắp cơ thể và liên quan đến nhiều loại tế bào, cơ quan, protein và mô. Khi thiếu chất đạm cơ thể rất dễ nhiễm trùng, nhiễm các loại siêu vi thông thường. Đối với trẻ em, ăn uống kém dẫn đến thiếu chất đạm sẽ chậm phát triển, tư duy kém nhạy bén, ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng trưởng chiều cao và tầm vóc của trẻ.
Chất đạm là thành phần cung cấp năng lượng: Chất đạm cũng có vai trò tạo năng lượng. Khi cần thiết cơ thể sẽ sử dụng để tạo ra năng lượng cho tế bào hoạt động.
Cân bằng nước và điện giải: Thông thường nước được giữ trong mạch máu chúng ta nhiều hơn bên ngoài là nhờ chất đạm và những điện giải. Khi thiếu đạm, nước thoát ra khỏi mạch máu và đi ra ngoài. Những bệnh nhân bị bệnh thận thiếu đạm, suy gan, suy dinh dưỡng, …
Là thành phần cấu tạo của máu (hồng cầu): Khi cơ thể thiếu đạm sẽ gây nên thiếu máu, da xanh xao, nhợt nhạt, trí nhớ kém, không tập trung, … Thiếu đạm còn là nguyên nhân gây nên thiếu sắt, thiếu máu, …
Cần thiết cho sự phát triển, duy trì và sửa chữa các mô tế bào: Chất đạm là thành phần cấu tạo chính của tất cả các tế bào trong cơ thể. Chúng tạo ra những tế bào mới giúp cơ thể phát triển, thay thế những tế bào già, hư, cũ, … trong hoạt động sống của con người.
Bột thập cốc dinh dưỡng organic cao cấp Nông Lâm cung cấp nguồn protein thực vật dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tình trạng sức khỏe, giúp người bệnh nhanh phục hồi. Ngoài ra, còn giúp giảm nguy cơ bệnh tim, giảm huyết áp cao, giảm lượng cholesterol xấu trong máu, … giúp cơ thể khỏe mạnh, làn da hồng hào và tràn đầy năng lượng.