Đầu tư thời “Thắt dây an toàn”

Năm 2022 trôi qua với nhiều biến động và khủng hoảng chẳng hạn như đứt gãy chuỗi cung ứng, lạm phát leo thang hay lãi suất tăng mạnh,… dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu. Các chuyên gia kinh tế học dự đoán cả thế giới vẫn phải đối mặt với khủng hoảng trong năm 2023. Trong bối cảnh đó, hầu hết các nhà đầu tư trong ngành có thiên hướng nắm giữ những tài sản mang tính “phòng thủ” như tiền mặt, vàng, tiền gửi tiết kiệm. Giảm tỷ trọng các tài sản tăng trưởng như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản,…

Bối cảnh

Như chúng ta đã biết với tình trạng lạm phát tăng phi mã, FED và các ngân hàng các nước phương Tây đã phải nâng lãi suất mong kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên hành động này đã gián tiếp làm cho khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế càng mong manh, đồng thời người dân ở các nước sẽ bắt đầu thắt chặt chi tiêu.

Lạm phát tăng phi mã, FED và các ngân hàng phương Tây đã tăng lãi suất để mong kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, chính những biện pháp này đã gián tiếp làm cho khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế ngày càng mong manh. Đồng thời, người dân ở các nước trên thế giới sẽ bắt đầu kế hoạch thắt chặt chi tiêu ảnh hưởng đến cung – cầu toàn bộ thị trường. Chính các yếu tố khách quan và chủ quan này sẽ tạo thành những quân cờ domino ảnh hưởng trực tiếp và lan rộng đến thị trường chứng khoán.

Quay về năm 2020 – 2021, khi nền kinh tế bị trì trệ do đại dịch covid-19 đã tạo điều kiện cho dòng tiền rẻ ồ ạt đổ vào thị trường và giúp chỉ số liên tục phá đỉnh, các cổ phiếu đều tăng mạnh. Nhà đầu tư F1 hay kể cả các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường (F0) đều có thể dễ dàng kiếm lợi nhuận. Thì từ năm 2022 cho đến nay, chính sách tiền tệ ngày càng thắt chặt đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của phần lớn doanh nghiệp. Khiến cho dòng tiền bị tụt lại và hút ra khỏi thị trường chứng khoán, việc đầu tư cổ phiếu không còn dễ dàng như trước, nhà đầu tư khó mà nương theo chỉ số hay “sóng ngành”.

Cụ thể, theo ước tính kết thúc quý 4/2022, tổng lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết giao dịch trên toàn thị trường chứng khoán giảm 30,4% so với cùng kỳ năm trước. Khiến tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ròng của thị trường năm 2022 kéo xuống cong 7,1 %. Chỉ có khoảng 20% nhóm ngành có lợi nhuận ròng quý 4/2022 tăng trưởng. Ở chiều ngược lại, ngành thép Việt Nam ghi nhận một quý “Thất bát” nặng nề khi lợi nhuận ròng bị giảm lên đến 155% so với cùng kỳ năm 2021. Ngành bán lẻ cũng không sáng sủa hơn khi giảm 50%, còn lợi nhuận nhóm chứng khoán liên tiếp lao dốc 97% do thanh khoản thị trường giảm gần 60% so với cùng kỳ.

2023: Khủng hoảng nối tiếp

Tình trạng khủng hoảng này được dự báo sẽ vẫn tiếp tục tiếp diễn trong năm 2023. Dự báo nhóm ngành ngân hàng có thể sẽ tăng chậm lại. Trong khi đó, lợi nhuận sẽ suy giảm ở hầu hết các ngành có tỷ trọng vốn hóa lớn hơn như tài nguyên, hóa chất hay bất động sản,… và cả các nhóm ngành trước đây tăng trưởng mạnh như phân bón, thủy sản, dầu khí, may mặc, logistic,… Chỉ riêng nhóm ngành phòng thủ quy mô vốn hóa nhỏ được dự báo sẽ khả quan hơn, vẫn tiếp đà tăng trưởng như điện, nước, dược phẩm, công nghệ thông tin.

Hiện tại VN-Index được đánh giá là rất khó để phục hồi về đỉnh cũ do các vấn đề lạm phát vẫn chưa được kiểm soát triệt để.. Khoảng 285 nghìn tỷ đồng trái phiếu sắp đáo hạn sẽ đe dọa gây đổ vỡ tại hàng loạt doanh nghiệp bất động sản.

Liệu có còn cơ hội sinh lời trong khủng hoảng ?

Trong bối cảnh suy thoái, khó khăn như hiện nay nhà đầu tư vẫn còn rất nhiều cơ hội kiếm lời. Miễn là nhà đầu tư biết cách nhận diện và sàng lọc cơ hội, bên cạnh đó biết cách nâng cao hiệu quả quản trị rủi ro, tránh đầu tư dàn trải. Việc tìm kiếm các cổ phiếu quốc tế có tốc độ tăng trưởng bền bỉ và không bị ảnh hưởng bởi suy thoái sẽ là bài toán hợp lý trong giai đoạn này.

Đơn cử như nhóm cổ phiếu ngành công nghiệp quân sự. Tập đoàn Lockheed Martin (NYSE: LMT) được xứng danh là gã khổng lồ ngành công nghiệp vũ khí quân sự thế giới với doanh thu và lợi nhuận tăng đều đặn hằng quý.

 

Xung đột quân sự giữa các nước là điều mà không một ai mong muốn. Tuy nhiên, xét về khía cạnh tài chính thì đây chính là thời cơ tốt để tìm kiếm lợi nhuận cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp quốc phòng. Hầu hết các quốc gia đều sẽ tập trung vào việc chi tiền nâng cao khả năng quân sự để bảo vệ chính mình khỏi những nguy cơ xâm lược từ các thế lực bên ngoài.

 

Nhà sản xuất vũ khí và thiết bị quốc phòng Lockheed Martin sẽ có lịch chốt quyền chia cổ tức trong vài ngày tới, với ngày giao dịch không hưởng quyền là 28/02/2023, ngày đăng ký cuối cùng là 27/02/2023. Thời điểm tốt để đầu tư đã đến !

Thông tin cổ phiếu

Mã cổ phiếu: LMTUS

Giá cổ phiếu: 481.97 USD (cập nhật 14/02/2023)

Tỷ lệ đòn bẩy: 1:20

Giá cổ phiếu khi dùng đòn bẩy: 24.09 USD

Giá trị cổ tức: 3 USD

Mức sinh lời tối thiểu: 13.07%

Ngày chia cổ tức: 28/2/2023

Hạn chót nắm giữ cổ phiếu chia cổ tức: 27/2/2023

Tình hình kinh doanh của Lockheed Martin

Cổ phiếu Lockheed (LMT) đã ghi nhận mức tăng 36% từ cuối năm 2022 đến nay, vượt xa chỉ số S&P 500 với mức giảm 18%. Đà tăng mạnh diễn ra vào cuối tháng 2/2022 sau khi Nga xung đột với Ukraine, quốc gia được Lockheed cung cấp vũ khí chống tăng Javelin. Cho tới hiện tại, LMT vẫn trên đà tăng trưởng mạnh mẽ. Tình hình kinh doanh quý 2 năm 2022 cũng cho thấy những dấu hiệu tốt đẹp không có gì đáng phải lo ngại. Báo cáo tài chính được LMT công bố cho giai đoạn quý 4 năm 2022 đạt kết quả vượt kỳ vọng của giới chuyên gia. Ngoài ra, Lockheed Martin cũng là một nhà cung cấp trong chương trình Artemis của NASA và các dự án hàng không – vũ trụ khác.

Tăng tốc đạt lợi nhuận cực đại, cơ hội mua 1 được 2 cùng Dex Investing

Từ ngày 16/2/2023, sàn Dex Investing chính thức bắt đầu triển khai chương trình ưu đãi tặng thêm 2$/cổ phiếu LMT. Nghĩa là nhà đầu sẽ được tận hưởng ưu đãi lãi kép, mua 1 lần, sinh lời 2 tầng lợi nhuận khi giao dịch cổ phiếu LMT tài sàn Dex Investing

 

 

Khi nhà đầu tư Mua 1.000 cổ phiếu (24.09 USD/cổ phiếu sau khi dùng đòn bẩy) sẽ nhận ngay 3000 USD cổ tức và 2000 USD cổ tức ưu đãi. Vừa nắm trong tay lợi nhuận 1.000 cổ phiếu khi tăng giá, vừa được nhận 5000 USD tiền chia cổ tức vào ngày 28/2/2023!

Ưu đãi nối tiếp ưu đãi, đây đã là thương vụ ưu đãi thứ 3 liên tiếp kể từ năm 2023 đến nay. Dex Investing thật sự đã giữ đúng lời hứa với nhà đầu tư khi bước vào thị trường Việt Nam kể từ năm 2022: “Dex Investing sẽ mang tới trải nghiệm giao dịch mượt mà và mức sinh lời vượt trội mà không thể tìm được ở bất cứ sàn nào khác, nhằm giúp phần lớn người Việt tiếp cận và bắt đầu thói quen đầu tư, ngày càng nâng cao khả năng tài chính của bản thân”.

Ngoài ra, đại diện Dex Investing tại Việt Nam cũng cho hay: “Giao dịch tại sàn Dex Investing nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm đầu tư và sinh lời. Dex Investing cam kết chi trả cổ tức đúng hạn, và đây sẽ là phần lợi nhuận mà nhà đầu tư chắc chắn nhận được khi giao dịch tại sàn”.

Chương trình ưu đãi LMT sẽ kết thúc vào ngày 27/02/2023 sắp tới, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm có thể tham khảo tại đây: https://bit.ly/uudaicotucLMT

Theo dõi sàn Dex để cập nhật những thông tin mới nhất: (20+) DEX Investing | Facebook

Mở tài khoản ngay: OpenAccount (dexinvesting.com)