Bình Định tổ chức kỷ niệm 190 năm danh xưng huyện Phù Cát

Tối ngày 07/9/2022 UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ kỷ niệm 190 năm danh xưng huyện Phù Cát (1832-2022).

Tham dự Lễ kỷ niệm có sự hiện diện của ông Hồ Quốc Dũng UVTW Đảng, Bí Thư Tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Ông Lê Kim Toàn phó bí thư thường trực Tỉnh ủy; Ông Nguyễn Tuấn Thanh – Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Bà Nguyễn Thị Phong Vũ, Trưởng ban Dân vận, chủ tịch Uỷ ban mặt trận Tổ quốc tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể của tỉnh, các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh uỷ, UBND tỉnh và các đại biểu là lãnh đạo các bộ ngành trung ương…Bên cạnh đó, huyện Phù Cát còn vinh dự nhận được lẳng hoa chúc mừng của chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.


Văn nghệ chào mừng.

Ông Đỗ Văn Ngộ, bí thư huyện uỷ, chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Phù Cát đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm.

Năm 1832 dưới triều vua Minh Mạng huyện Phù Ly được chia thành huyện Phù Mỹ và huyện Phù Cát. Danh xưng Phù Cát có từ đó và trở thành một phần ký ức của người dân nơi đây.

Với vị trí là huyện đồng bằng ven biển nằm ở trung tâm của tỉnh, Phù Cát có nhiều thuận lợi về giao thông đường bộ, đường thuỷ và đường hàng không. Bên cạnh đó, huyện Phù Cát còn có bề dày văn hoá lâu đời như nghệ thuật tuồng, chèo cổ dân gian…Hiện nay, có 17/18 xã của huyện được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Đông đảo quần chúng nhân dân tham dự Lễ kỷ niệm.

Theo ông Đỗ Văn Ngộ, bí thư huyện uỷ, chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Phù Cát thì đây là một huyện thuần nông có xuất phát thấp, đến nay Phù Cát đã xây dựng được nền tản kinh tế xã hội ngày càng vững chắc, diện mạo đô thị ngày càng văn minh, tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì  ở mức khá, tổng giá trị sản xuất toàn huyện đạt hơn 36 ngàn tỷ đồng, thu ngân sách hơn 2.200 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người khoảng 57 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn khoảng 2,8% và là huyện được thủ tướng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Quảng Dũng