Luật sư vụ cưa gỗ khô chất vấn tòa xử kín hay công khai?

(Business24h.vn)- Chủ toạ Đỗ Thị Kim Thư giải thích người dân không được vào phòng xử vì phải bố trí chỗ ngồi cho cán bộ dự phiên toà rút kinh nghiệm.

Tiếp tục phiên xử vụ cưa gỗ khô tại TAND tỉnh Kon Tum, ngay ở phần làm thủ tục phiên tòa đã nóng bởi việc đối đáp gay gắt giữa các luật sư (LS) bào chữa cho các bị cáo và chủ toạ phiên toà.
LS Nguyễn Thành Công (Đoàn LS TP.HCM) đứng lên đặt câu hỏi: “Đề nghị chủ toạ giải thích là phiên xử kín hay công khai mà sao không cho người dân tham gia? Ở phía dưới hàng nghế người dự khán chúng tôi thấy nhiều thư ký của toà ngồi, như vậy sẽ chiếm phần ngồi của người dân mà người dân có quyền dự khán”.
Các Luật sư bào chữa cho 5 bị cáo tại phiên phúc thẩm lần 2. Ảnh: NGÂN NGA
LS Nguyễn Thị Kim Vinh (Đoàn LS TP.HCM) bổ sung: “Vụ án đang được dư luận rất quan tâm và mọi người đều quan tâm đến sự xét xử công bằng của toà án. Nếu chúng ta càng hạn chế sự công khai, càng làm cho người dân đặt dấu hỏi. Do đó tôi đề nghị HĐXX cho người dân tham dự”.
Chủ toạ Đỗ Thị Kim Thư (Phó Chánh án TAND Tỉnh Kon Tum) điều hành phiên toà. Ảnh: NGÂN NGA
Chủ toạ, thẩm phán Đỗ Thị Kim Thư (là Phó chánh án TAND tỉnh Kon Tum) nói: “Vụ án được xét xử công khai! Đây là phiên toà mà toà án tổ chức xử rút kinh nghiệm. HĐXX bố trí chỗ ngồi là có hạn cho nên toà chỉ bố trí chỗ ngồi cho người được toà án triệu tập theo quyết định đưa vụ án ra xét xử và bố trí cho những người được triệu tập tham gia phiên toà rút kinh nghiệm. Phiên toà này không có gì xử kín. Chúng tôi mong muốn nhân dân được giữ trật tự”.
LS Vinh lên tiếng: Tôi đề nghị chủ toạ không cắt lời khi tôi đang nói. Đề nghị chủ toạ khi điều khiển cần tôn trọng LS, tránh làm ức chế tinh thần của LS.
Chủ toạ nói tiếp: Trong phần tranh luận toà sẽ tạo mọi điều kiện cho LS và các bị cáo.
          5 bị cáo tại phiên toà phúc thẩm lần 2. Ảnh: NGÂN NGA
Hiện phiên toà đang diễn ra và Ban quản lý rừng gửi tài liệu cho Toà. Các LS đề nghị được photo hồ sơ này để tiện bào chữa cho các bị cáo.
Một diễn biến khác, loa của toà TAND tỉnh bố trí tại phòng dành cho phóng viên nghe khá nhỏ và lúc nghe được lúc không, nên việc tường thuật diễn biến phiên tòa cũng gặp trở ngại.
                                  Đồ hoạ Hoàng Quyên

(trích nguồn plo.vn)