Phó Giám đốc Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu bị kết án 20 năm tù: Có không việc hình sự hóa dân sự?

Từ những năm 1988 -1989 gia đình doanh nhân Lê Thị Hạc – Ngô Chí Dũng đã xuống Bạc Liêu lập nghiệp mua gánh bán bưng nhỏ lẻ trên sông nước miền Tây. Thời đó gia đình bà Hạc nổi tiếng thu mua tôm nguyên liệu ở các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau. Những năm đó, tôm bạc đất thiên nhiên bán với giá rất rẻ, nhiều gia đình không có chỗ chứa, tôm đổ đống ngập từ trong ra ngoài, và đổ đầy dãy dọc 2 bên đường, có gia đình nhiều tôm quá phải muối tôm trong những chiếc giỏ cần xé loại lớn. Đến năm 2005, khi ấp ủ đã chín mùi, vợ chồng bà Hạc quyết định thành lập Công ty Minh Đại, là tiền thân của Công ty Cổ phần Thủy sản Minh Hiếu Bạc Liêu bây giờ. Khi đó, vợ chồng bà đầu tư đất đai, xây dựng cơ sở vật chất, nhà xưởng, máy móc thiết bị hiện đại và để có thêm vốn lưu động mở rộng kinh doanh phải vay mượn vốn ngân hàng. Thời điểm đó, các ngân hàng đánh giá Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu là Công ty có doanh số đạt hạng A. Nhưng những năm sau đó kinh tế khó khăn hơn, thời điểm khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu diễn ra vào các năm 2008 kéo dài cho đến năm 2013, lãi suất ngân hàng tăng cao từ 17% đến 21%, tỷ giá USD thì biến động liên tục, sản phẩm Công ty xuất khẩu đi Nhật Bản bị trả về do bên khách hàng đặt ra các tiêu chuẩn kháng sinh trong nguyên liệu thủy hải sản… nên Công ty không tránh khỏi khó khăn.

Doanh nhân Lê Thị Hạc cho biết: Trước tình trạng doanh nghiệp đang gặp khó khăn, thì ngân hàng không đồng hành để hỗ trợ chúng tôi vượt qua cơn sóng gió, ổn định sản xuất, mà ngược lại liên tục ra các công văn thu hồi vốn trước thời hạn, và dòng tiền Công ty bán hàng về bị ngân hàng thu giữ và không tiếp tục giải ngân theo hợp đồng vay, đẩy doanh nghiệp vào ngõ cụt. Mặc dù đang trong cơn khủng hoảng kinh tế, nhưng Công ty vẫn cố gắng hoạt động trả nợ ngân hàng đúng hạn, và tạo công ăn việc làm cho trên 500 công nhân. Tuy nhiên, Ngân hàng BIDV khởi kiện ra TAND thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu đòi nợ trước hạn. Trong khi TAND thị xã Giá Rai đang thụ lý giải quyết vụ án theo thẩm quyền thì Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Bạc Liêu lại vào cuộc, và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 75/QĐ-CSĐT-PC46 ngày 21/3/2016 về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngày 12/9/2016, Công an đến trụ sở Công ty đọc lệnh bắt ông Ngô Chí Dũng – Phó GĐ Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu và 2 người liên quan, đồng thời tịch thu tất cả hồ sơ, giấy tờ, cô lập các phòng ban. Một tuần sau, ngân hàng đưa vệ sỹ đến khống chế, cưỡng chế tài sản, khóa cổng, đuổi công nhân ra khỏi công ty, niêm phong toàn bộ tài sản, không cho xe ra vào mua bán.


ông Ngô Chí Dũng – Phó GĐ Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu và 2 người liên quan tại phiên tòa

Tại phiên tòa, trong khi Ngân hàng BIDV Bạc Liêu xác nhận cho Công ty Minh Hiếu vay có thế chấp tài sản. Bản Kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước – chi nhánh Bạc Liêu giám định theo trưng cầu của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cũng xác định Ngân hàng BIDV Bạc Liêu cho Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu vay là đúng đối tượng, phù hợp pháp luật và không xác định được thiệt hại. Như vậy, Ngân hàng BIDV đã cho vay đúng đối tượng, chưa có cơ sở cho rằng ông Dũng, đại diện Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu có hành vi lừa đảo?

Theo Luật sư Nguyễn Thái Nguyên, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Thái Nguyên – Đoàn Luật sư TP.HCM: Ngân hàng BIDV Bạc Liêu khởi kiện đòi nợ trước hạn là không đúng, vì chưa vi phạm nghĩa vụ trả nợ, thì chưa phát sinh quyền đòi nợ. Trong cùng một vụ việc, cùng thời gian, hai cơ quan tiến hành tố tụng hình sự và dân sự cùng thụ lý giải quyết cùng một vụ án là không phù hợp với quy định của pháp luật. Theo các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án chỉ thể hiện Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu có thực hiện một số hành vi gian dối nhưng chỉ nhằm mục đích duy trì vốn đã được vay, không có cơ sở xác định những hành vi gian dối nhằm mục đích chiếm đoạt tiền vay như cáo buộc.

ông Ngô Chí Dũng Phó GĐ Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu bị kết án 20 năm tù giam

Việc TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử và tuyên ông Ngô Chí Dũng 20 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và có không cơ quan tố tụng đã hình sự hóa quan hệ pháp luật dân sự, kinh tế, rất cần được làm rõ???

Trích nguồn (doanhnghiephoinhap.vn)